TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG
Mã nghề: 6540104
Thời gian đào tạo: 2,5 năm (5 học kỳ)
Hình thức đào tạo: Chính quy
Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển
Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
Học phí: 1.740.000 đồng/1 học kỳ (5 tháng)
TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP
Mã nghề: 5540104
Thời gian đào tạo: 2,5 năm (5 học kỳ)
Hình thức đào tạo: Chính quy
Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển
Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp THCS trở lên
Học phí: Miễn học phí cho HS tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tổng quan
Chương trình đào tạo ngành chế biến thực phẩm trình độ trung cấp nhằm đào tạo người học có đủ phẩm chất và năng lực nghề nghiệp đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của nền công nghiệp Việt Nam. Giải quyết được một số công việc của nghề chế biến thực phẩm như: vận hành được các thiết bị chế biến thông dụng; thực hiện sản xuất được các sản phẩm từ thịt, cá, trứng; rau quả; chế biến được bánh kẹo; nước giải khát; kỹ thuật kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý thông dụng; kiểm tra đánh giá cảm quan; kiểm tra vi sinh. Ngoài ra người học có khả năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, hướng dẫn và giám sát được người khác trong nhóm thực hiện công việc.
Hay nói một cách dễ hiểu Nghề chế biến thực phẩm là người học ứng dụng công nghệ thực hiện các công việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến từ nguyên liệu thực phẩm sống( như thịt, cá trứng, trái cây, rau củ quả…) tạo thành sản phẩm (như thịt, cá đóng hộp, cá tẩm ướp gia vị, chà bông, xúc xích, lạp xưởng, pate, chả giò, trái cây ngâm đường, rượu trái cây, dầu ăn, cà phê hạt, cà phê bột, các loại bánh, các loại kẹo…) đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
Nội dung đào tạo
- Lựa chọn đúng nguyên liệu sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm;
- Bảo quản được từng loại nguyên liệu theo đúng yêu cầu kỹ thuật;
- Kiểm tra và đánh giá được chất lượng nguyên liệu, bán thành phẩm và sản phẩm theo đúng yêu cầu kỹ thuật;
- Thực hiện được các thao tác trong từng công đoạn như phân loại, định hình, xử lý nhiệt, ..v…v…của quy trình chế biến thực phẩm;
- Sử dụng thành thạo, đúng mục đích các dụng cụ và trang thiết bị trong chế biến thực phẩm;
- Chế biến thành thạo một số sản phẩm thịt cá trứng, nước giải khát, rau củ quả….đạt yêu cầu và đảm bảo VSATTP.
- Thực hiện thành thạo các phương pháp phân loại, kỹ thuật bao gói và bảo quản sản phẩm thực phẩm;
- Kiểm tra, đánh giá được các nội dung của hệ thống quản lý chất lượng ISO và HACCP để đảm bảo chất lượng sản phẩm thực phẩm;
- Thực hiện được các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất;
- Sử dụng được máy tính để tìm kiếm, khai thác,ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công việc và giao dịch điện tử, soạn thảo được các báo cáo, xây dựng được kế hoạch sản xuất;
- Có kỹ năng giao tiếp cơ bản, làm cơ sở để phát triển các thói quen giao tiếp trong học tập và làm việc;
- Rèn luyện thân thể bảo đảm sức khỏe học tập và công tác khi ra trường, phù hợp với lao động nghề nghiệp;
- Có kỹ năng về Quân sự phổ thông để thực hiện nghĩa vụ quốc phòng toàn dân.
Vị trí việc làm
- Trực tiếp tham gia sản xuất trên các dây chuyền chế biến thực phẩm của các cơ sở sản xuất trong hoặc ngoài nước (ví dụ như: làm tại các công đoạn trên dây chuyền sản xuất của các công ty sản xuất thực phẩm về bánh kẹo; lương thực thực phẩm; dầu ăn; thủy hải sản; đồ hộp; rượu, bia; nước giải khát; mì tôm,….).
- Làm tổ trưởng sản xuất, cán bộ kỹ thuật, kỹ thuật viên, cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng sản phẩm trên dây chuyền công nghệ chế biến thực phẩm từ nguyên liệu đến bán thành phẩm và thành phẩm tại các công ty thực phẩm.
- Làm tại các vị trí liên quan đến chế biến, bảo quản thực phẩm ở các Nhà hàng.
- Tổ chức và quản lý doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm với quy mô vừa và nhỏ.